Những thói quen sử dụng gây hại cho tủ lạnh

 

Những thói quen hàng ngày khi bạn sử dụng tủ lạnh đó là : Để lẫn đồ sống vào đồ chín, hay là không gòi kín thực phẩm khi cất, cả tháng không vệ sinh tủ hay bỏ đi các đồ không sử dụng đến lưu từ tháng này đến tháng kia… Từ đó bạn đã chính thức tiếp tay cho bọn vi khuẩn sống trong chiếc tủ lạnh cùng với thực phẩm của bạn.

Nguyên nhân gây vi khuẩn ở tủ lạnh

  • Bạn thường có thói quen mua thịt ở chợ đựng trong túi nilong về cho ngay vào tủ lạnh, ngay cạnh những đồ ăn chín trước đó .
  • Rồi bạn cất trứng ngay vào tủ khi mang từ chợ về…
  • Những mớ rau được cất ngay vào trong tủ để cho tươi khi mà bạn chưa mang rửa chúng
  • Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

Lưu ý : Trong tủ lạnh vẫn là vòng tuần hoàn, dễ nhiễm khuẩn chéo. Nguy cơ ngộ độc có thể xuất phát từ tủ nếu bạn không biết bảo quản.

Ví dụ : Thịt sống, trứng dập, sữa đã mở là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Chính vì thế, nếu ban tùy tiện có gì cũng cho vào tủ lạnh, thì chính những con vi khuẩn sẽ gây hại cho thức ăn của bạn, cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Biện pháp cách sử dụng tủ lạnh đúng cách khi cho vào tủ lạnh

  • Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh

Biện pháp bảo quản thực phẩm

  • Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt
  • Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, tốt nhất là 2-3 ngày một lần
  • Thường xuyên kiểm tra những đồ trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.
  • Đối với các loại rau, sử dụng rau ăn lá trước vì dễ nát, hỏng. Củ quả dùng sau.
  • Những đồ ăn dễ ôi thiu ăn trước, chẳng hạn như cá, Nếu bạn chưa muốn dùng nay nên rán hoặc kho qua rồi cất đi. Nó sẽ kéo dài được thời gian bảo quản hơn.

Những thói quen sử dụng gây hại cho tủ lạnh

Một số loại thực phẩm cần chú ý khi cho vào tủ lạnh bảo quản 

Sữa 

Để phô mai, sữa chua, sữa uống và kem trong các vật chứa khi đưa vào tủ lạnh. Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ lại vào nình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong.

Cách bảo quản : Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.

Rau quả 

Bảo quản quả và rau ở một ngăn riêng biệt và trữ theo cùng loại như : táo với táo, cà rốt với cà rốt…Trái cây và rau quả phả các khí gas khác nhau vì thế nếu để chung loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn

Cách bảo quản : Nên để trong các túi nilong đục lỗ hay các túi nhựa hở để duy trì môi trường không bị ẩm nhưng vẫn cho phép không khí lưu thông khi bạn muốn trữ rau và quả. Trước khi bạn nên rửa rau, quả rồi để ráo hẳn nước trước khi cất vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn.

Những thức ăn dư thừa 

Bạn nên chia đồ ăn thừa vào trong các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. ( một số bào tử vi khuẩn tồn tại trong quá trình nấu nướng và có thể sinh sôi nếu trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt. 

Lưu ý : Không nhồi nhét quá đầy trong tủ lạnh. Không khí lạnh cần được lưu thông để giữ thực ở nhiệt độ an toàn

Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Những thói quen sử dụng gây hại tủ lạnh

Thời gian bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Thực phẩm Trữ lạnh (3-4 độ C ) Trữ đông – 18 độ C
Thịt lợn, bò,…tươi sống 3-5 ngày 6-12 tháng
Sữa tươi đã mở 2-3 ngày theo hạn sử dụng không để
Nước sốt chưa nấu 1-2 ngày 1-2 tháng
Trứng tươi 3-5 tuần Không để
Tôm, sò điệp, mực, nghêu, trai nghêu( đã bỏ vỏ) 1-2 ngày 3-6 tháng
Gia cầm tươi sống 1-2 ngày 6-12 tháng
Tôm, sò điệp, mực, nghêu, trai nghêu tươi sống 2-3 ngày 2-3 tháng
Đông vật có vỏ đã nấu chín 3-4 ngày 3 tháng
Các loại thịt hộp đã mở hộp 3 ngày 1 tháng 

 

 

 

Bài Hay